Nhà hướng Tây, đừng bỏ qua những lưu ý sau:

Mặt tiền nhà hướng Tây không phải gia đình nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, nếu như bạn ở thành phố thì việc lựa chọn hướng nhà đẹp hay hướng nhà hợp phong thủy không phải là chuyện dễ dàng. Đặc biệt là nhà hướng Tây là hướng mặt trời lặn lên rất nóng nếu như bạn xây nhà không đúng cách. Vậy xây nhà hướng Tây cần chú ý những điều gì, cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Nhà hướng Tây tốt hay xấu?

Nhắc đến mặt tiền nhà hướng Tây, có lẽ nhiều người lo ngại và không thích hướng nhà này. Tuy nhiên, không phải nhà hướng Tây là xấu và cũng không hẳn là tốt.

Nhà hướng Tây không hẳn là xấu

Nhà hướng Tây không hẳn là xấu

Xây nhà hướng nào cũng có hai mặt của nó. Nhà hướng Tây trong phong thủy cũng vậy:

Nếu nhà hướng Tây hợp phong thủy, những người sống trong nhà có thể kinh doanh và phát triển sự nghiệp rất tốt. Đồng thời họ có những cơ hội và sự phát triển con đường công danh cực kì thuận lợi. Về sức khỏe, nhà hướng Tây hợp phong thủy sẽ mang lại sức khỏe dồi dào, năng lượng tràn đầy và tránh được những căn bệnh nặng cho gia chủ.

Ngược lại, nếu bạn xây nhà hướng Tây không hợp phong thủy thì con đường làm ăn lận đận, sự nghiệp không ổn định, kinh tế không vững chãi,… Nếu tình trạng con đường kinh doanh không thuận lợi thì cực kì xấu, kinh tế không đảm bảo sẽ đe dọa đến cả hạnh phúc gia đình. Về sức khỏe, các thành viên trong gia đình thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và ốm vặt về đường hô hấp hoặc các bệnh ngoài da.

Chính vì vậy, xây nhà hướng Tây còn phụ thuộc vào tuổi cũng như mệnh của gia chủ, của người chồng. Các cụ có câu: lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông, chính vì thế trước khi làm nhà bạn nên xem tuổi cho hợp phong thủy đã nhé. Về mệnh cũng như vậy, những người thuộc mệnh Tây tứ trạch gồm 4 hướng tốt là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Nhà hướng Tây cần có biện pháp tránh nắng, tránh nóng

Hướng Tây là chính giữa đường đi của ánh sáng mặt trời, chính vì thế mà lượng ánh sáng chiếu vào nhà hướng Tây là cực kì lớn. Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể xây dựng nhà một cach hợp lý tránh đảm bảo thoáng mát mà hạn chế tối đa lượng nhiệt từ mặt trời.

Các kiến trúc sư đã đưa ra rất nhiều giải pháp tránh nắng nóng cho nhà hướng Tây, ở đây tôi sẽ liệt kê một số giải pháp tiêu biểu:

Sử dụng hàng cây xanh trồng trước cửa nhà, vừa cản được bớt ánh nắng chiếu vào nhà, vừa cản được bụi và tiếng ồn từ bên ngoài vào.

Sử dụng giàn hoa giấy tránh nóng

Sử dụng giàn hoa giấy tránh nóng

Bạn có thể thiết kế một chiếc sân nhỏ trước cửa nhà nếu như chiều sâu của mảnh đất cho phép. Ở mảnh sân này, nếu khéo léo bạn có thể trồng một hàng cây có tán nhỏ nhưng cao như trúc,… cũng có thể đặt một vài chậu cây cảnh và một hòn non bộ với hồ cá koi cũng rất đẹp. Ngoài ra, tuyệt vời nhất bạn có thể thiết kế một chiếc giàn cho cây dây leo hay một giàn lan trước cửa thì cực kì tuyệt vời mà lại tránh nắng, tránh nóng rất hiệu quả.

Ở các tầng trên, bạn có thể tận dụng phần ban công để trồng một vài loại cây dây leo giúp giảm bớt ảnh nắng. Tuy nhiên bạn nên chọn những loại cây dây leo có lá thưa và không rậm rạm quá tránh làm ngôi nhà um tùm và thiếu sáng. Bạn cũng nên cắt tỉa cây ddingj kì để đảm bảo được độ thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nếu như nhà bạn không có ban công hãy sử dụng một tấm vải tối màu lớn để căng bên ngoài giúp cản trở ánh nắng chiếu thẳng vào nhà.

Màu sơn nhà hướng Tây nên sử dụng là những màu sơn sáng màu để tránh hấp thu nhiệt từ mặt trời như màu trắng, xám nhẹ hay hồng nhạt.

Nhà hướng Tây nên trồng cây gì?

Cây phong lan. Thiết kế một giàn lan, bạn có thể kiểm soát được ánh sáng và độ ẩm, từ đó căn nhà của bạn mát mẻ lạ thường. Tuy nhiên giàn lan của bạn chỉ thích hợp với những căn nhà có khoảng sân rộng và thoáng gió phía trước thôi nhé! Phong lan yêu cầu một lượng gió lớn và ánh sáng vừa phải, chính vì thế một lớp lưới đen bên trên là ok. Lưu ý rằng nếu trồng lan thì phần sân trước bạn nên lát gạch nung chứ đừng đổ bê tông nhé, lan không chịu được nóng quá đâu.

Hoa sử quân tử tránh nắng cũng rất hiệu quả

Hoa sử quân tử tránh nắng cũng rất hiệu quả

Hoa sử quân tử là loài cây cực kì thích hợp để chống nắng. Với đặc tính dễ trồng, cây không quá rậm rạp nhưng lại chống nắng cực tốt, sử quân tử lại có mùi thơm say đắm lòng người. Chính vì đặc tính này, sử quân tử được rất nhiều người ưa chuộng.

Bạn cũng có thể trồng một vài cây hoa giấy trên ban công để tránh nóng. Nhà hướng Tây nắng nóng nhưng trồng hoa giấy thì cực kì phù hợp. Với đặc tính chịu nắng mạnh, hoa giấy có thể chịu hạn và cho hoa rực rỡ. Đặc biệt, trời càng nắng, hoa giấy lại càng đậm màu và lâu tàn.

Nếu bạn có dự định mua nhà hướng Tây, hãy tham khảo những lưu ý này nhé! Chúc bạn có một tổ ấm thật ưng ý cho gia đình.