Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất lần đầu

Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất lần đầu

Khi mua nhà đất lần đầu, khá nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ và lo lắng vì đây là khối tài sản khá lớn, cần phải tránh gặp phải những điều không tốt. Vậy cần phải lưu ý điều gì khi mua nhà đất lần đầu? Cùng tìm hiểu nhé

Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất lần đầu

Hãy nhờ một môi giới có kinh nghiệm ví dụ như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc mua nhà. Trên thực tại nhiều người nói rằng họ chỉ mua nhà từ chính chủ để tránh mất thêm phí môi giới. Điều này thật tốt đối với một vài người đã có kinh nghiệm, nhưng mà, với một số khách hàng nhà lần đầu bạn có lẽ gặp chút rối rắm.

Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất lần đầu

Những điều cần lưu ý khi mua nhà đất lần đầu

Thứ nhất, bạn sẽ không hiểu biết rõ về khu vực căn hộ mình định mua, bạn có nhẽ không biết thương thuyết về giá, không biết phân tích nhà tốt hay xấu…và như thế cũng ko phải có lợi cho bạn. Nếu không tự tin trong thương vụ mua sắm này bạn hãy nhờ một môi giới uy tín, họ sẽ giải đáp và cho bạn một số lời khuyên có ích nhất.

Thứ hai, sau khi bạn đã chọn được căn hộ thỏa mãn một vài tiêu chí mà bạn đưa ra thì hãy đề xuất bên bán cho xem giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Đất tuyệt đối phải có sổ đỏ và nhiệm vụ của bạn là phải xác minh sổ này là giả hay thật. Cách xem nhanh là xem chữ trên sổ này phải rõ nét, sắc màu hài hòa không nhòe mờ, đặc biệt là con dấu chìm phải nhìn rõ ràng và sắc nét. Nếu không rõ, bạn có thể nhờ người có nhiều kinh nghiệm giúp trong khâu này và cần phải có có nhẽ đem ra phòng Tài nguyên môi trường của quận, huyện để kiểm tra lại thông báo.

Lưu ý thứ ba mà chúng tôi muốn nhấn mạnh cho khách hàng nhà đấy là khó khăn đặt cọc. Một trong thực tế trong giao dịch nhà đất là thường khách hàng đặt cọc khoảng 10% giá trị căn nhà, sau khi ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại, người bán giao giấy tờ. Khi đặt cọc cũng cần thiết hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng có lợi nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Và đặc biệt. Cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có nhẽ bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

Cuối cùng là ra phòng công chứng. Đây là một bước rất quan trọng trong bất kể một thương vụ mua bán nhà nào. Trước khi làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền áp dụng đất phòng công chứng sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của căn hộ một lần cuối.

Sau khi công chứng, việc thanh toán cần thực ngày nay ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách có ích nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra nhà băng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp thiếu an toàn khi mang số tiền lớn đi đường.

Bạn cũng nên nhớ, tuyệt đối không thanh toán hết 100% số tiền , hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi bạn nhận được “sổ đỏ” mới. Nguyên nhân là do trong giai đoạn làm “sổ đỏ” sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề về giấy tờ cần bên bán phải đứng ra khắc phục. Nếu bên bán chậm chễ hoặc không hiệp tác thì giai đoạn làm sổ mới sẽ kéo dài và mất nhiều thời gian.

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư bất động sản thì đừng bỏ qua những dự án vô cùng hot hiện nay như Vin City, dự án VCI Mountain View Vĩnh Phúc,… Đây đều là những dự án có tiến độ xây dựng nhanh, uy tín và rất được lòng các nhà đầu tư cho đến người đến mua nhà ở. Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu và đặt mua sớm để được hưởng những ưu đãi đặc biệt nhé.