[So sánh] Sổ đỏ, sổ hồng có nghĩa là gì, chúng khác nhau như thế nào?

Hiện nay, không ít người đã gửi câu hỏi đến VCI Mountain View chúng tôi để hỏi rằng sổ đỏ, sổ hồng là gì; Giữa sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau,… Hiểu được vấn đề này, VCI sẽ có một bài viết cho các bạn có thể hiểu được những vấn đề này.

Định nghĩa sổ đỏ là gì?

Một cách đơn giản nhất, sổ đỏ là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( GGCNQSDĐ). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẫu sổ có bìa màu đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất trong đó có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất vườn, đất ao, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp….. Nếu khi được cấp sổ đỏ cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất. Tất cả bất động sản đã được cấp theo mẫu này đều có giá trị pháp lý như nhau không phân biệt diện tích đất lớn hay nhỏ.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ giúp xác nhận quyền của chủ sử dụng đất cũng như bảo hộ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Sổ đỏ là một giấy tờ quan trọng đối với mọi gia đình và không thể thiếu khi mua bán đất đai giữa hai bên.

Vậy sổ hồng là gì?

Sổ hồng là mẫu sổ có bìa màu hồng ghi nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây Dựng ban hành trong đó có ghi rõ: Chủ sở hữu nhà ở như thế nào? Nhà ở sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư. Thông thường có hai trường hợp xảy ra:

Nếu như chủ sở hữu nhà cũng đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Nếu chủ sở hữu nhà ở khác với chủ sử dụng đất ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà không có quyền sở hữu đất.

Như vậy, nếu khi bạn đi mua nhà ở cho gia đình thì nên tìm hiểu kĩ với nhân viên kinh doanh bất động sản hoặc chủ đầu tư.

Bạn có thể thích: Kiến thức về bất động sản

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi Trường ban hành, Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng ban hành.

Sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất và có kèm theo bất động sản nếu như lúc được ban hành có tài sản trên mảnh đất đó.

Sổ hồng chỉ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà không liên quan đến mảnh đất đó, sau khi nhà ở không sử dụng được nữa, bị tháo, phá thì sổ hồng không còn hiệu lực pháp lý. Như vậy có thể xảy ra sự tồn tại của sổ đỏ mang tên người này nhưng nhà ở trên mảnh đất đó thuộc sở hữu của người khác.

Để giảm bớt sự phức tạp và cồng kềnh của pháp lý và giấy tờ liên quan, hiện nay, hai loại mẫu cấp giấy chứng nhận nêu trên đã được quản lý thống nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành và thống nhất trên cả nước bằng nghị định 88/2009/NĐ-CP như sau:

Nghị định 88/2009/NĐ-CP về sổ hồng

Nghị định 88/2009/NĐ-CP về sổ hồng

Tên gọi chung là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Chứng nhận này được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo đúng quy định của pháp luật. Mẫu này bao gồm 4 mặt có kích thước 190mm * 265mm.

Các loại sổ đỏ, sổ hồng được cấp theo các mẫu trước đây (trước ngày 10/12/2009) vẫn có giá trị pháp lý bình thường và người dân không cần làm thủ tục để cấp đổi sang mẫu mới, cũng như không có quy định bắt buộc phải làm lại giấy chứng nhận sang mẫu mới.

Tuy nhiên, nếu như người dân có nhu cầu cũng có thể xin cấp đổi theo mẫu mới như hiện nay mà không ảnh hưởng gì.

Mountain View mong rằng bài viết trên đây hữu ích cho bạn!

Bạn có thể thích: tổng quan dự án VCI Mounatain View