Tài chính khi mua nhà – Những điều bạn không được bỏ qua

Nhà là một khối tài sản cố định khổng lồ và không phải ai cũng có đủ điều kiện để trả hết tiền mua nhà ngay trong 1 lần. Đa số mọi người hiện nay đều lựa chọn hình thức vay vốn ngân hàng để mua nhà với thời gian 5 năm, 10 năm,… Vậy chuẩn bị tài chính khi mua nhà cần phải quan tâm những gì? Cùng VCI Mountain View tìm hiểu nhé.

Lãi suất – điều đầu tiên trong việc chuẩn bị tài chính khi mua nhà

Lãi suất là điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm và cực kỳ lưu tâm khi đi vay tiền. Lãi suất thấp chưa chắc đã đem đến cho bạn sự an toàn và lãi suất cao chưa chắc là sự thiệt thòi khi mà nó đi cùng với những ưu đãi khác. Vì thế, người vay cần phải cực kỳ chú ý đến vấn đề này.

Lãi suất khi vay tiền mua nhà

Lãi suất khi vay tiền mua nhà

Khi ra ngân hàng và vay một khoản tiền nhỏ cho việc chi tiêu cá nhân hay kinh doanh nhỏ một mặt hàng nào đó, bạn có thể không cần quá quan tâm đến vấn đề lãi suất hay rủi ro đi kèm với nó bởi những rủi ro đó hoàn toàn có thể xử lý được trong khả năng của bản thân. Thế nhưng, vay tiền để mua một ngôi nhà thì lại khác. Giá trị của mỗi căn nhà có thể lên đến 1 tỷ, thậm chí vài tỷ, chục tỷ,… và tiền lãi bạn phải trả hàng tháng sẽ khác với việc vay 5 triệu, 10 triệu.

Một số ngân hàng hiện nay cho vay tài chính khi mua nhà với mức lãi suất khá thấp, thậm chí dưới 1%. Khá nhiều người lựa chọn mức lãi suất này trong khi mức tiền lãi bạn phải đóng không thay đổi trong suốt khoảng thời gian vay vốn mua nhà. Bên cạnh đó, nếu bạn không tìm hiểu kỹ hợp đồng thì sẽ có trường hợp năm đầu lãi suất siêu thấp nhưng lại tăng vọt trong những năm sau. Đây là rủi ro mà khá nhiều người gặp phải.

Một số ngân hàng khác lại cho vay tài chính khi mua nhà với mức lãi suất lên tới 3-4% nhưng mức tiền lãi phải đóng sẽ giảm dần theo số dư nợ của bạn đối với ngân hàng. Bên cạnh đó, khách hàng còn được hưởng nhiều chế độ ưu đãi hấp dẫn khác. Nếu tính tổng thể thì thậm chí mức tiền lãi bạn phải đóng còn thấp hơn các ngân hàng mà lãi suất thấp kia.

Thời hạn vay

Các ngân hàng sẽ đưa ra rất nhiều mốc cho khách hàng lựa chọn: 10 năm, 20 năm,  30 năm,…. Thời gian vay càng ngắn thì lãi suất càng thấp. Tuy nhiên hãy tỉnh táo trước những chiêu trò của ngân hàng nhé.

Giá trị khoản vay

Tài chính khi mua nhà

Tài chính khi mua nhà

Một số ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua nhà lên đến 100% nhưng khá ít, còn đa số chỉ hỗ trợ 70-85% tổng giá trị căn nhà. Thế nên, khi mua nhà thì bạn phải có trong tay ít nhất 30-50% giá trị căn nhà để chủ động trong mọi tình huống. Bạn nên cân nhắc về giá trị khoản vay, thời hạn và lãi suốt để tìm ra nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất với bản thân.

Điều kiện vay

Nhiều ngân hàng đặt ra những yêu cầu khắt khe như mức thu nhập phải cao và ổn định, có tài sản thế chấp,… khiến nhiều người e ngại. Vậy nên, hãy chọn ngân hàng có điều kiện vay vừa phải, thuận lợi cho việc vay tiền.

Thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ

Để chọn ra dịch vụ vay ngân hàng mua nhà tốt nhất, chúng ta cũng nên lưu ý đến thời gian xét duyệt hồ sơ của các ngân hàng vì có nhiều ngân hàng để hồ sơ tồn đọng, thời gian vay kéo dài. Bạn nên tham khảo vấn đề này từ người đã có kinh nghiệm vay.

Trên đây là những điều mà bạn cần phải quan tâm trong lúc chuẩn bị tài chính khi mua nhà. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.