Thiết kế phòng thờ và cách đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Nhà đẹp nhưng gia chủ bất an, cuộc sống gặp khó khăn, trắc trở vì thiết kế kiến trúc không khéo đã phạm phải phong thủy phòng thờ. Cách đặt bàn thờ vô cùng quan trọng: nếu như chọn đúng phong thủy cho bàn thờ sẽ mang lại tài lộc và vận may nhưng nếu như sai một li thôi thì không chỉ tài lộc mà đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng không được đảm bảo. Vậy làm sao để có thể biết được gia đình bạn đã đặt phòng thờ đúng phong thủy chưa? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết nhé!

Phong tục thờ cúng tổ tiên và ý nghĩa của bàn thờ

Phong tục thờ cúng tổ tiên là phong tục truyền thống và gần như trở thành một thứ tín ngưỡng thờ cúng, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là cách con cái thể thiện lòng lành kính đối với cha mẹ, ông bà, cụ kị…. Đây là một tín ngưỡng vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong phong tục của người Việt. Và nó cũng trở thành một trong những thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Thiết kế phòng thờ đẹp cho nhà bạn

Thiết kế phòng thờ đẹp cho nhà bạn

Bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính ấy. Người Việt tin rằng người thân sau khi qua đời sẽ sang một thế giới khác nhưng vẫn có thể quay trở về thăm, dõi theo và giúp đỡ những người thân trên cõi trần. Và ban thờ là nơi những linh hồn thường ngự khi quay trở lại gia đình.

Người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác luôn có một niềm tin bất diệt rằng người đã sang thế giới bên kia thường xuyên có thể quay về thế giới thực đặc biệt vào các ngày mùng 1 hay ngày rằm (ngày 15 âm) hàng tháng …. Không chỉ để người thân đã qua đời phù hộ mà đây còn là cách biểu hiện lòng hiếu thảo nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của  tiền nhân, nhớ đến cội nguồn của mình. Chính vì vậy những ngày này các gia đình thường chăm chút ban thờ rất cẩn thận.

Mối quan hệ giữa phong thủy bàn thờ kiến trúc trong nhà ở dân dụng

Vì bàn thờ là nơi liêng thiêng, là nơi linh hồn người thân đã qua đời ngự trị chính vì vậy đừng bao giờ đặt vị trí ban thờ một cách tùy tiện mà hãy tìm hiểu thật kỹ phong thủy trong đồng thời tham khảo cẩn thận ý kiến của các chuyên gia về đúng trường hợp của mình để có được vị trí đặt bàn thờ chuẩn nhất.

Đã rất nhiều trường hợp do không hiểu phong thủy bàn thờ không những người thân không thể phù hộ được cho gia đình mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như công việc học tập, làm ăn của toàn gia đình.

Cách đặt bàn thờ chuẩn phong thủy đối với mẫu nhà cấp 4

Bàn thờ theo phong thủy nhà ở: Phải được bố trí ở vị trí Trung Cung (vị trí trung tâm) của căn nhà. Đối với nhà cấp 4 nên đặt bàn thờ đối diện cửa chính ra vào, đặt bàn thờ ở vị trí cao ráo, sạch sẽ kèm tủ chè hoặc án gian đẹp để khô thoáng. Phía trước của bàn thờ có thể đặt bộ bàn ghế tiếp khách, tránh ồn ào, đồ đạc lộn xộn trước bàn thờ.

Đây là hướng đặt cơ bản và thông thường sẽ là hướng tốt nhất cho căn nhà, tuy nhiên mỗi gia chủ mang một tuổi khác nhau, mệnh, trạch cũng khác nhau chính vì vậy khi quyết định chọn vị trí đặt bàn thờ bạn cần xem tuổi của gia chủ nha.

Cách đặt bàn thờ phong thủy đối với các căn hộ chung cư

Với không gian hạn chế, chính vì vậy đối với các gia đình chung cư không gian phòng khách và bàn thờ sẽ được hết hợp với nhau. Đối với việc đặt bàn thờ cho các căn hộ chung cư bạn nên dựa vào tuổi gia chủ cũng như hướng của ngôi nhà để xác định hướng, kích thước, chất liệu ban thờ.

Tránh để ban thờ quá gần bếp ăn, tuyệt đối ban thờ không được nhìn hướng và phòng vệ sinh, bên cạnh hay dưới phòng vệ sinh.

Cách đặt bàn thờ chuẩn phong thủy đối với nhà phố

Cách đặt bàn thờ sao cho chuẩn?

Cách đặt bàn thờ sao cho chuẩn?

Đối với các mẫu nhà phố, biệt thự phố … thì các kiến trúc sư khuyên các bạn nên thiết kế một phòng riêng để đặt ban thờ đảm bảo tuyệt đối sự tôn kính cũng như không ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Đối với những ngôi nhà cao tầng không nên đặt ban thờ dưới phòng khách vì tất cả sinh hoạt của các thành viên trong gia đình ở phía trên sẽ không tạo được sự tôn nghiêm cũng như tôn trọng. Chính vì vậy vị trí cao nhất vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn đang có ý định hay sở hữu một ngôi phố cao tầng.

Cách đặt bàn thờ chuẩn phong thủy khi kết hợp với phòng khách

Dù chưa hiểu về phong thủy bàn thờ thì bạn cũng phải biết rằng dù sắp xếp ban thờ ở đâu trong nhà thì nơi đó phải là vị trí trang trọng nhất. Trong phong thủy, bàn thờ phải được “TỌA CÁT HƯỚNG CÁT” nghĩa là bàn thờ nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt. Vị trí và hướng được xác định nhờ vào hướng nhà, hướng cửa và tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ phải là tường vững vàng, tránh dựa vào kính, cửa sổ ….

Vị trí đặt bàn thờ kết hợp với phòng khách thường là những gia đình có nhà 1 tầng, nhà chung cư. Đối với những kiến trúc căn hộ như vậy thì không có nhiều sự lựa chọn. Cách phối kết hợp với phòng khách có thể coi là vị trí hợp lý và chuẩn nhất nhà.

Cách đặt bàn thờ chuẩn phong thủy khi thiết kế phòng thờ riêng biệt

Đối với thiết kế nhà phố, biệt thự … các kiến trúc sư luôn khuyên gia chủ dành riêng một căn phòng để làm phòng thờ. Cách làm như vậy không chỉ thể hiện được sự trang nghiêm, tôn trọng mà các hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình cũng không hề bị ảnh hưởng.

Phòng trên tầng cao nhất (tầng tum, tầng áp mái …) là sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, hay phòng thờ quá thấp lại thiếu sự trang nghiêm. Gia đình nên sử dụng tủ thờ thay vì xây bệ thờ giống chùa chiền vì trong gia đình riêng vì công việc mà chúng ta không thể ngày nào cũng thắp hương hay chăm sóc bàn thờ. Ban thờ lạnh lẽo sẽ gây khó khăn cho con đường làm ăn của gia chủ, chính vì vậy lựa chọn bàn thờ gỗ là hợp lý.

Đối với phòng thờ thì sắc vàng sẽ mang lại cảm giác ấm cúng, nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói. Màu sắc trong phòng thờ cũng nên chọn màu trang nghiêm không nên quá lòe loẹt, sặc sỡ.

Diện tích phòng thờ cũng không nên quá rộng hay quá nhỏ. Quá rộng sẽ gây cảm giác trống trải còn nhỏ thì lại tạo cảm giác bí bách. Diện tích phòng thờ VCI Mountain View khuyên bạn là từ 9 – 12 m2  nha.

Những điều cấm kỵ khi bàn thờ chuẩn phong thủy

Không đặt bàn thờ sát phòng tắm. Tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí trang nghiêm.

Thiết kế phòng thờ nên tránh những điều cấm kị

Thiết kế phòng thờ nên tránh những điều cấm kị

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại. Lối đi lại thường gây ồn ào, nhiễu … điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh. Như vậy gia đình sẽ không gặp may và tài lộc.

Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam, hướng Tây. Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ: Đông Bắc, Tây Nam. Không đặt bàn thờ trên nóc tủ. Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

Bàn thờ Thần và Phật có thể chung, song không nên để bát hương sát nhau. Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.

Vừa rồi VCI Mountain View đã gửi đến các bạn tầm quan trọng của ban thờ, những tiêu chuẩn đặt bàn thờ chuẩn phong thủy. Mỗi gia đình có một cấu trúc nhà riêng, hướng nhà riêng, gia chủ mang mệnh cũng không giống nhau … chính vì vậy trước khi thiết kế, xây dựng nhà bạn nên chọn cho mình một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc để có thể không chỉ ngôi nhà đẹp như mơ mà ban thờ còn được đặt chuẩn phong thủy mang lại may mắn lộc tài cho gia chủ.